Tăng cường khả năng thành công của sinh viên thế hệ đầu tiên thông qua chương trình hướng dẫn

Filed Under: Blog

Đọc tiếng Anh | Đọc bằng tiếng Tây Ban Nha 

Cynthia Cruz-Bernardino sẽ tốt nghiệp đại học Western Washington University vào mùa xuân năm 2021. Cô ấy muốn hỗ trợ các học sinh phổ thông trung học và sinh viên đại học trong việc hình dung ra và theo đuổi sự thành công cá nhân.

Tôi là ai?
Tên tôi là Cynthia Cruz-Bernardino. Tôi rất mừng vì đến mùa xuân năm 2021 tôi sẽ tốt nghiệp đại học Western Washington University (WWU) và được cấp bằng Cử nhân Nghệ thuật với ngành học chính là Dịch vụ Xã hội và ngành học phụ là Giáo dục và Công lý Xã hội. Trong năm vừa qua, tôi đã thực tập tại Futures Northwest (FNW) để hỗ trợ các học sinh thế hệ đầu tiên tiếp tục học sau trung học.

Định hướng trong năm đầu tiên
Tôi đã tốt nghiệp Trường Trung học Phổ thông chuyên về Khoa học Sức khỏe và Dịch vụ Xã hội ở White Center đồng thời hoàn tất Chương trình Achievers thông qua College Success Foundation. Chương trình này giúp tôi hiểu cách nộp đơn xin trợ cấp tài chính và xin vào đại học cũng như cung cấp các hội thảo hướng dẫn chung về cách chuẩn bị lên đại học. Khi tôi bắt đầu chặng đường học tập sau trung học, cố vấn viên của trường đại học đã giúp tôi ghi danh để có một Người hướng dẫn, một sinh viên đang theo học tại trường WWU lúc đó mà sẽ dẫn đường cho tôi trong suốt năm học đầu tiên. Với tư cách là sinh viên thế hệ đầu tiên, tôi cảm thấy việc định hướng trong hệ thống đại học là hết sức khó khăn vì trong gia đình tôi chưa có người nào đã từng học ở hệ thống này. Tôi nhớ là vào năm đầu tiên tôi đã phân vân không biết nên lấy lớp học nào và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và đăng ký lớp học. Tôi cũng khó tìm được các nguồn hỗ trợ tài chính và một cộng đồng mà tôi cảm thấy phù hợp với mình. Tôi cảm thấy băn khoăn không biết liệu mình có thể thành công ở bậc đại học hay không. Tôi đã nghĩ đến việc bỏ học nhưng Người hướng dẫn của tôi đã luôn sẵn sàng hỗ trợ và tôi được truyền cảm hứng từ thái độ quyết tâm của cô ấy trong việc tìm các nguồn trợ giúp cần thiết cho tôi. Nếu không có sự hướng dẫn của cô ấy thì tôi đã không thể nào tiếp tục hành trình học tập của mình.

Cú sốc văn hóa khi lên đại học
Trong suốt thời gian học từ mẫu giáo đến lớp 12, các học sinh học chung với tôi chủ yếu là người BIPOC (Da đen, Thổ dân và Người da màu) và có rất ít người da trắng ở mỗi cấp lớp của tôi. Khi đến với WWU, tôi nhớ cảm giác bị người khác nhìn chằm chằm khi đi lại ở khuôn viên đại học. Thoạt đầu tôi không để ý đến số đông người da trắng xung quanh mình nhưng tình trạng này trở nên rất rõ ràng trong tuần học đầu tiên khi tôi nhận ra rằng trong các lớp học chỉ có tôi là người da màu duy nhất. Tôi hết sức ngại ngùng khi tham gia lớp học và cảm thấy bị cô lập bởi vì tôi đã chưa từng bao giờ ở một môi trường mà người da trắng chiếm số đông. Tôi đã định hướng cho bản thân trong không gian người da trắng chiếm số đông này bằng cách tận dụng các mối liên hệ và tình bạn với những người BIPOC khác để chia sẻ về những cảm xúc của mình khi ở trong những không gian này.

Thời gian làm việc tại Futures Northwest
Tôi bắt đầu làm thực tập cho FNW vào mùa xuân năm 2020 giữa đại dịch COVID-19. Kế hoạch ban đầu là tôi sẽ làm việc với học sinh Thổ dân tại Trường Trung học Phổ thông Ferndale. Tuy nhiên đại dịch đã làm thay đổi kế hoạch này cũng như cả tổ chức vì các trường học còn đang lo việc chuyển toàn bộ các lớp học sang một môi trường học tập từ xa. Trong thời gian làm việc với FNW, tôi đã tạo ra một podcast và một chương trình hỗ trợ để cung cấp các nguồn trợ giúp cần thiết và giúp đỡ các học sinh thế hệ đầu tiên trong giai đoạn chuyển tiếp lên đại học.

Khi tạo ra podcast First-Gen Fridays, ý định của tôi là nói về các vấn đề cần biết và kể các câu chuyện đời thật của sinh viên thế hệ đầu tiên. Nhiều nguồn trợ giúp và dịch vụ hỗ trợ được dành cho tôi trong thời gian học đại học lại không được quảng cáo rộng rãi nên nhiều khi tôi đã cảm thấy như là tôi phải tự tìm kiếm và đòi quyền thì mới nhận được sự hỗ trợ. Podcast của tôi nói về nhiều chủ đề, bao gồm: Những gì cần làm trước khi lên đại học năm đầu tiên, Chương trình vừa học vừa làm, Sức khỏe tâm thần, Trợ cấp thực phẩm và gần đây nhất là Những thăng trầm khi ra trường. Bằng cách kể chuyện đời thật và cung cấp các mẹo hữu ích, tôi hy vọng rằng những sinh viên thế hệ đầu tiên khác sẽ được kết nối thông qua các câu chuyện kể và cảm thấy không đơn độc trong hành trình học đại học đầy bỡ ngỡ.

Nhiều tổ chức tập trung vào việc giúp học sinh trung học xin vào đại học nhưng sự hỗ trợ của họ chỉ dừng lại ở đó. Từ đó các sinh viên bị bỏ mặc để tự lo liệu việc học đại học, một điều có thể gây ra rất nhiều căng thẳng nếu bạn là người đầu tiên trong gia đình lên đại học và không có ai giúp đỡ trong quá trình này. Giờ đây khi có thêm cả vấn đề đại dịch, tôi không thể hình dung được các sinh viên thế hệ đầu tiên mới sẽ gặp khó khăn như thế nào khi phải trải qua năm học đại học đầu tiên trong một môi trường học tập từ xa. Sáng kiến tạo ra một chương trình hướng dẫn đã nảy sinh từ tình thế này. Nhờ có sự ảnh hưởng của người hướng dẫn cho mình, tôi đã thành lập chương trình First-Gen Navigators nhằm hỗ trợ cho các sinh viên BIPOC thế hệ đầu tiên trong giai đoạn chuyển tiếp đến đại học và đảm bảo họ có được một cộng đồng, sự tự tin và có thể theo học đến cùng. Hiện tại chương trình này đang phục vụ cho hơn 20 sinh viên thông qua các buổi hướng dẫn học tập và xây dựng cộng đồng với những chủ đề như sự hỗ trợ tài chính, tuần lễ học bổng, cách ghi danh lớp học, cách soạn sơ yếu lý lịch và chuẩn bị xin việc làm, cách định hướng bản thân trong không gian người da trắng chiếm số đông, các bữa ăn chung qua video và rất nhiều hoạt động thú vị nữa.

Lời khuyên
Lời khuyên mà tôi dành cho các sinh viên thế hệ đầu tiên khác là hãy tìm hiểu xem khóa học hay trường của bạn có chương trình hướng dẫn cho sinh viên năm đầu tiên hay không. Người hướng dẫn cho tôi đã ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng của tôi để thành công và tự tin định hướng trong hệ thống đại học. Sự hướng dẫn của cô ấy rất sáng suốt bởi vì chính cô ấy đang là sinh viên tại đại học của tôi vào lúc đó. Giả sử nếu tôi có thể quay ngược thời gian thì tôi ước gì đã có một người hướng dẫn cho tôi những điều cần biết trước khi vào đại học, ví dụ như về các môn nền tảng phải học và cách ghi danh vào lớp học. Tất cả những điều này đã rất hữu ích khi tôi được cô sinh viên đó hướng dẫn cho tôi và cũng là những điều tôi đã từng chia sẻ trong podcast của mình.

Tôi đã thu được rất nhiều kiến thức từ việc làm thực tập và từ các mối quan hệ lâu dài được xây dựng với các học sinh tôi làm việc cùng. Hiện tại tôi đang gặp khó khăn trong việc kiếm việc làm vì không có nhiều vị trí công việc đang tìm người trong thời gian đại dịch, tuy nhiên tôi vẫn hy vọng rằng tôi có thể tiếp tục hỗ trợ các học sinh và sinh viên khác đạt được ước mơ học đại học của họ.